Nếu đã trải qua bước nộp hồ sơ, hẳn các bạn sẽ rất hồi hộp chờ đợi kết quả của hồ sơ. Mình đã từng ở giai đoạn này nên rất hiểu cảm giác chờ đợi ấy. Khi làm hồ sơ bạn càng háo hức, hối hả bao nhiêu, thì quãng thời gian chờ đợi kết quả lại càng dai dẳng và bất an bấy nhiêu. Liệu Canada có duyệt hồ sơ của bạn và cho bạn PR? Liệu có vấn đề gì trục trặc trong hồ sơ?  Liệu bạn có nên làm gì để tăng tính thành công của hồ sơ?

Thời gian xử lý hồ sơ PR Express Entry mà CIC cam kết là 6 tháng hoặc ít hơn. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng hồ sơ, độ phức tạp của hồ sơ và cả case officer nữa. Dù những yếu tố này hầu hết chúng ta đều không tác động được, nhưng rất may mắn là chúng ta có thể theo dõi được các bước mà case officer xử lý hồ sơ PR của mình. Dưới đây là các bước mà hồ sơ của chúng ta sẽ trải qua sau khi nhận được AOR (Acknowledgment of Receipt)

Các bước của hồ sơ xin PR Express Entry sau AOR

Các bước của hồ sơ xin PR Express Entry sau AOR

Sau khi nộp hồ sơ, nếu log in vào CIC account của bạn, bạn sẽ thấy thế này:

Các giai đoạn xử lý hồ sơ PR sẽ được thể hiện qua sự thay đổi status của các hạng mục trong CIC account của bạn.

Lần lượt như sau:

Background Check (NA1) : Khi status của mục Background Check trong CIC account chuyển thành – “Not Applicable” – Mục này bạn có thể thấy hoặc không thấy trong account.

Review of Medical Results (Medical) : Status trong CIC account chuyển thành  – “You passed the medical exam”.  Kết quả khám sức khỏe của bạn khi làm ở bước trước đã được bệnh viện gửi trực tiếp cho CIC và nếu bạn thấy status như trên nghĩa là bạn đã pass qua bước kiểm tra sức khỏe.

 Background Check (In Progress, IP1): Status mục Background check trong CIC account chuyển thành – “Your application is in progress. We will send you a message when we start your background check.” . Bước này đến ngay sau khi bạn pass phần kiểm tra sức khỏe. CIC bắt đầu làm thủ tục Kiểm tra lý lịch tội phạm (cái này còn được gọi là Criminality check R10) để đảm bảo bạn không phạm tội/nguy hiểm. Giai đoạn R10 được xử lý ở Centralized Intake Office. Sau khi pass R10, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển đến một Local Visa Office (LVO) hoặc Case Processing Centre (CPC) để bước vào giai đoạn tiếp theo. Đôi khi bước IP1 chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ, và nếu bạn không check cic account của bạn trong khoảng thời gian đó thì có thể bạn sẽ không thấy bước này.

 Background Check NA2:  Status của Background check trong CIC account chuyển thành – “Not Applicable” lần 2. Điều này có nghĩa là LVO đã kiểm tra xong các điều kiện cần của bạn và bạn đủ điều kiện để nộp hồ sơ. Sau đó, hồ sơ của bạn sẽ được phân công cho một case officer tại LVO để phụ trách xử lý, tuy nhiên việc đánh giá/kiểm tra độ xác thực của hồ sơ bạn sẽ do các trợ lý chương trình (agent) xử lý. Những agent này có thể yêu cầu bạn nộp thêm hồ sơ giấy tờ bổ sung (hay còn gọi là Additional Document Request – ADR) để làm rõ hồ sơ. Đôi khi họ yêu cầu nộp cả bảng kê ngân hàng update nhất (vậy nên tốt nhất là số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn nên để nguyên, qua bước này). Nếu agent thấy rằng mọi yếu tố của hồ sơ đều đạt yêu cầu, họ sẽ đề xuất để case officer chuyển hồ sơ của bạn sang giai đoạn tiếp theo, kiểm tra Security check.

Background Check (In Progress, IP2): Status của Background check trong CIC account chuyển thành – “We are processing your background check. we will send you a message if we need more information”. Sau khi case officer xem xét những lưu ý và đề xuất của agent, nếu thỏa mãn với yêu cầu, họ sẽ chuyển hồ sơ của bạn sang bước tiếp theo, hoặc nếu không thỏa mãn, họ sẽ đánh dấu hồ sơ của bạn. Bước tiếp theo sẽ là Yêu cầu nộp Passport để dán visa nếu chúng ta đã trả phí Right of Permanent Residence Fee (RPRF) ngay từ đầu. Nếu bạn chưa trả trước, đến bước này họ sẽ issue cho bạn một lá thư yêu cầu trả phí (việc này sẽ làm cho hồ sơ của bạn chậm hơn đáng kể).

 Background Check (Not Applicable, NA3) : Status trong CIC account chuyển thành – “Not Applicable” Bước này là optional, vì nó xảy ra cùng lúc với PPR, nên nếu bạn có không thấy bước này thì cũng không phải lo lắng.

 Passport Request (PPR) – Mọi người gọi PPR là GOLDEN EMAIL bởi đây là bước đánh dấu thành công thực sự của bạn. Sẽ gửi cho bạn một email thông báo và yêu cầu bạn nộp passport và ảnh ID của gia đình đến visa office gần nhất (hồi đó ở VN mình gửi đến Singapore visa officer). Họ sẽ hướng dẫn cụ thể kích thước của ảnh mà bạn phải tuân thủ.

Khoe cái golden mail của mình hồi đó đây:

Golden mail – Gmail – Ready for Visa _ Prêt pour Visa_Redacted

Confirmation of Permanent Residence (COPR) – Giấy chứng nhận PR của bạn sẽ được họ gửi về cùng phong bì với passport của gia đình bạn. Và thế là bạn đã sẵn sàng lên đường rồi nhé!

Đọc tiếp bước tiếp theo: Đến Canada!