CÁC LOẠI NHÀ Ở CANADA

 Khi quyết định mua nhà, điều đầu tiên bạn cần học là hiểu về các loại nhà ở Canada. Cứ tưởng nhà ở đâu cũng giống nhau, đến lúc mua nhà mình mới té ngửa ra là nhà ở Canada có nhiều loại nhà và loại sở hữu khác nhau. Mỗi loại có điểm yếu điểm lợi và mức giá khác nhau.

Các loại nhà ở Canada

Các loại nhà ở Canada

Hai loại hình sở hữu chính, và mỗi loại hình sở hữu nhà có nhiều loại nhà:

1. Nhà riêng – single family home

Giống như nhà mặt đất ở Việt Nam. Đây là loại hình sở hữu mà khi mua nhà bạn có quyền sở hữu toàn bộ nhà và mảnh đất bao quanh trên giấy tờ sở hữu (sân, vườn, driveway). Bạn không phải chung không gian, không phải trả phí quản lý, bảo trì cho ai, trừ các trường hợp đặc biệt được nêu rõ trong điều khoản khi mua nhà.

Các kiểu nhà thông dụng của nhà riêng là:

  • Nhà đơn lập – Detached house: nhà riêng đứng độc lập và nằm gọn trong một miếng đất: Đây là loại nhà đắt tiền nhất ở Canada. Cũng dễ hiểu thôi, khi mua nhà này là “cả đất cả trời là của bạn rồi”

Detached house

  • Nhà song lập – Semi-detached house: nhà đứng sát với một căn ở bên cạnh, chung 1 miếng tường với 1 hàng xóm. Nhà này rẻ hơn nhà detached một chút. Tuy nhiên dù chung tường với ông hàng xóm, bạn cũng chẳng dính dáng và có nghĩa vụ gì với ông ấy cả. Nhà vẫn là của bạn, sân và vườn của nhà ai người ấy lo.

    Semi detached house

2. Nhà condo – Condominium

Condo là một loại hình sở hữu nhà tương tự như chung cư ở Việt Nam. Khi mua nhà condo, bạn sở hữu căn nhà/căn hộ nhưng không sở hữu những không gian chung còn lại của tòa nhà hoặc khu vực chung của ban quản lý. Bạn phải trả phí bảo trì hàng tháng cho ban quản lý để chi trả cho việc sửa chữa, dọn dẹp, chăm sóc cho cả căn nhà/căn hộ và khu vực chung.

Condo có thể là một căn nhà riêng, nhà Townhouse hay một căn hộ tầng của một khu vực hay tòa nhà. Phí condo từ $200-600/ 1 tháng. Nhà càng cũ thì phí này càng đắt. Nhà condo thường có mức giá mềm hơn so với các loại nhà riêng khác nên thường phù hợp với các first home buyers hoặc các gia đình trẻ. Ở các condo xịn có một điểm lợi là bạn tùy nghi sử dụng các tiện ích của họ như phòng gym, bể bơi, sân tập thể thao, sân chơi trẻ em,… Tuy nhiên bù vào đó bạn phải trả mức phí condo cũng kha khá.

  • Căn hộ – apartment: giống kiểu chung cư cao tầng ở Việt Nam. Căn hộ kiểu này thường chia thành các loại 1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ,… Loại nhà này thường là rẻ nhất, tuy nhiên khi mua căn hộ bạn nên cân nhắc xem hàng xóm của mình là ai, phí quản lý hàng tháng là bao nhiêu,…
Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư

  • Nhà liền kề – Townhouse: là dạng nhà liền kề nhau, nằm trong một dãy nhà có thiết kế giống nhau. Townhouse có hai kiểu sở hữu là freehold (bạn không phải trả phí quản lý hoặc phí rất thấp) và condo (tức là loại trả phí tầm $400-600/tháng như mình nói ở trên)
Nhà Townhouse

Nhà Townhouse

So sánh ưu nhược điểm của hai loại hình sở hữu nhà:

Nhà riêng
Nhà Condo
Lợi:

+ Có sân, vườn riêng (trồng rau, nuôi chim,…)

+ Không phải đợi thang máy

+ Không phải đóng phí quản lý hàng tháng

+ Được quyền làm mọi thứ mình thích

 

Hại:

– Giá mua nhà đắt

– Phải “nuôi nhà” và “chăm nhà”

– Thuế nhà, bảo hiểm cao, tự trả các phí dịch vụ điện nước, rác thải sinh hoạt,…

– Tự sửa nhà, nâng cấp nhà, dọn tuyết, cắt cỏ

Lợi:

+ Giá rẻ hơn nhà riêng

+ Đôi khi nhiều dịch vụ tiện ích hơn (bể bơi, gym, sân thể thao,…)

+ Không phải lo sửa nhà, dọn cỏ, xúc tuyết

 

 

Hại:

Chung chạ nhiều thứ (thang máy, sân vườn, hành lang…), phải ngó nghiêng thằng hàng xóm 😛

Trả phí quản lý cao

Không được tự sướng trồng cây, nuôi chó mèo, sửa nhà phải hỏi ý kiến chung cư

Trên đây chỉ là một số loại nhà thông dụng. Ngoài các loại nhà trên, tùy vào cấu trúc bên trong mà người ta còn phân ra nhiều loại nhà khác (duplex, triplex, backsplit, sidesplit, bungalow, raised bungalow….)

Cách tốt nhất để biết được ưu nhược điểm từng loại nhà là các bạn hãy cố gắng đi xem thật nhiều để hiểu rõ hơn và lựa chọn loại nhà phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Đọc thêm các bài trong Series Mua nhà ở Canada:

Tập 1: Chi phí mua nhà và nuôi nhà ở Toronto, Canada

Tập 2: Người Canada mua nhà thế nào? Khi nào nên mua nhà?

Tập 3: Tìm hiểu các loại nhà ở Canada

Tập 4: Quy trình mua nhà ở Canada