Hồi còn nhỏ, có mẹ làm giáo viên, tính tình lại ham chơi, nên tôi lúc nào cũng quan niệm rằng trường học là một nơi rất căng thẳng mệt mỏi. Cái ngày mà tôi nhận bằng Đại học, tung hê sách vở cũng là ngày mà tôi nói đùa với bạn bè rằng có cho tiền tôi cũng không quay lại trường học nữa. Vậy mà 6 năm sau, ngày nào cũng vậy, đều như vắt chanh, tôi cắp cặp đến trường học từ 9h sáng đến 5h chiều, vì người ta “trả tiền” cho tui đến trường.

Ở Canada, tôi tìm được việc ở bộ phận tuyển sinh của một trường phổ thông quốc tế ở downtown Toronto. Nói là đi làm, nhưng đối với tôi mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui (nghe giống bạn Lơ đi học mẫu giáo nhỉ). Tôi thấy mình trẻ lại (nhiều khi cũng sướng âm ỉ vì bị nhầm là học sinh ở trường 😋), có lẽ bởi quanh tôi là những con người tràn đầy năng lượng, cả học sinh và giáo viên, lúc nào cũng sôi nổi và háo hức được đến trường để “học”, để “dạy”, để “sống” và “trải nghiệm”. 

Quan niệm về trường học của tôi cũng thay đổi hoàn toàn. Tôi chưa bao giờ thấy các bạn học sinh mong được đến trường, mong được gặp bạn bè và thầy cô đến vậy. Trường học đối với các bạn ấy không chỉ là nơi học kiến thức trong sách vở, mà còn là nơi các bạn thực sư học cách “sống”. Tôi cũng học được rất nhiều điều thú vị và mới mẻ về cuộc sống học đường của học sinh tại Canada.

Ở Canada, họ rất tôn trọng quyền lựa chọn của học sinh. Ngay từ lớp 9, các em học sinh đã được lựa chọn những môn học tùy theo sở thích và năng khiếu của mình. Để tốt nghiệp được cấp 3 ở đây, các em cần hoàn thành 30 tín chỉ (tương ứng với 30 môn học, 18 môn bắt buộc và 12 môn tự chọn). Có lẽ vì được tự chọn học những môn phù hợp với khả năng và sở thích khiến việc học hành đối với các em trở nên thú vị chứ không hề nặng nề và nhàm chán. Sang đây tôi mới được biết đến các môn học hay ho như Visual Arts, Dance, Communication Technology, Human Development, Gym… cũng được dạy ở cấp 3. Nói thiệt là nhiều lúc cũng muốn bỏ làm để ngồi học cùng lũ trẻ ghê ấy 😂

Ngoài việc trang bị kiến thức, trường học ở đây rất đề cao các hoạt động cộng đồng và rèn kĩ năng sống cho học sinh. Để tốt nghiệp, mỗi học sinh cần 40h hoạt động cộng đồng (tình nguyện, tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường,…) Ở trường, ngoài việc học, các bạn học sinh được tham gia vào rất nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, cùng rất nhiều các sự kiện lớn được tổ chức suốt năm học. Kể sơ sơ, các câu lạc bộ trong trường tôi bao gồm Dancing club, Music Club, Tea Club, Drama Club, Ping pong club, Running Club… Các sự kiện lớn diễn ra liên tục, gần như hàng tháng, bao gồm Prom (Dạ tiệc), Lễ Tốt Nghiệp, Tiệc Giáng Sinh, Halloween, Ngày hội Thể thao, Triển lãm nghệ thuật, Triển lãm khoa học. Nhờ cùng nhau tham gia vào các hoạt động mà những con người nơi đây dễ dàng trở nên gắn kết, thân thiết hơn. Ban đầu mới đến đây tôi cũng thấy lạ bởi giáo viên với học sinh giống như “bạn” hơn là “thầy”. Họ lắng nghe, chia sẻ và không ngại ngần cùng học sinh tham gia vào các hoạt động của trường, không phân biệt tuổi tác, giới tính, quốc tịch, màu da. 

Có lẽ vì thế mà đối với các bạn học sinh, trường không những là trường, mà còn như một ngôi nhà thứ hai. Còn đối với tôi, trường là cơ quan, là nơi tôi mỗi ngày lại khám phá thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị về đất nước Canada này, là nơi tôi được nhảy múa, hát hò, được nhí nhố và là nơi tôi có thêm những người bạn mới từ mọi miền trên thế giới. 

Từ ngày bắt đầu làm việc ở đây, cuộc sống của tôi nhiều màu sắc, sinh động hơn hẳn. Mỗi ngày tôi đều háo hức được “đến trường” để sống và trải nghiệm cùng những người bạn nhỏ của mình. Các bạn ấy đến trường học, còn tôi đến trường đời…

 

Từ ngày bắt đầu làm việc ở đây, cuộc sống của tôi nhiều màu sắc, sinh động hơn hẳn. Mỗi ngày tôi đều háo hức được “đến trường” để sống và trải nghiệm cùng những người bạn nhỏ của mình. Các bạn ấy đến trường học, còn tôi đến trường đời