Có rất nhiều con đường dẫn đến tấm thẻ định cư ở Canada. Nhưng tôi đã chọn con đường xin định cư Canada diện tay nghề bởi “số vốn” mà tôi có chỉ là một ít tiếng Anh, vài trăm triệu tiền tiết kiệm, và rất nhiều quyết tâm!

Năm 2017, tôi đã tự nộp hồ sơ xin định cư thành công diện Tay nghề liên bang của chính phủ Canada và hiện đang định cư tại thành phố Toronto, tỉnh bang Ontario, Canada.

Trong suốt hành trình ấy, tôi đã học được rất nhiều bài học (và hiện nay tôi vẫn tiếp tục học thêm được những điều mới). Những gì mà tôi chia sẻ ở Nhật ký Canada được dựa trên kinh nghiệm mà tôi đã thực sự trải qua trong quá trình tự làm hồ sơ của mình và giúp đỡ một vài người bạn khác xin định cư thành công, hi vọng các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những bước đi sắp tới của mình tại đây.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Từ sau bài chia sẻ về định cư Canada của mình trên facebook, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn trẻ có cùng chí hướng. Ba trong số những câu hỏi tôi thường gặp nhất về quy trình làm hồ sơ được trả lời dưới đây, từ số liệu thực tế trong quá trình làm hồ sơ của chính gia đình tôi.

Làm hồ sơ định cư Canada hết bao lâu?

9 tháng từ khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ đến khi chính thức trở thành thường trú nhân của Canada

2-6 tháng để xây dựng cuộc sống mới (kiếm việc, mua nhà) ở Canada

rất nhiều năm nữa để tiếp tục học những điều mới mẻ, văn minh trong quá trình hội nhập với những con người ở đất nước Lá phong xinh đẹp này.

Xem chi tiết timeline tại đây.

Làm hồ sơ xin định cư Canada hết bao nhiêu tiền?

Dưới 100 triệu là số tiền mà bạn phải chi trả để hoàn thành từ bước đầu đến khi có được thẻ PR của Canada. Ngoài ra, bạn cần một số tiền tiết kiệm vài trăm triệu nữa để chứng minh tài chính cho hồ sơ xin định cư của mình.

Xem chi tiết các loại chi phí tại đây.

Có cần làm qua công ty định cư/luật sư/môi giới?

“Không nhất thiết” nếu bạn tự tin làm theo các bước như tôi đã hướng dẫn ở đây. Rất nhiều người đã thành công.

Chi tiết cho từng câu trả lời lý giải ở bài Hành trình Định cư Canada mà tôi và bạn chồng đã trải qua.

Xem chi tiết tại đây.

Nếu vẫn còn hứng thú, mời các bạn đọc tiếp phần dưới, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách Tự xin định cư Canada diện tay nghề qua Express Entry.

If your dreams don’t scare you…

Dream bigger

BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Nếu vẫn còn hứng thú với con đường này, hẳn các bạn cũng là những kẻ liều mộng mơ giống tôi. Tôi tin Nhật ký Canada sẽ là cẩm nang hữu ích giúp các bạn định hướng và chuẩn bị tinh thần cho những thử thách trên chặng đường dẫn đến Canada.

Cụ thể, tôi sẽ chia sẻ với các bạn ba giai đoạn chính mà tôi đã và đang trải nghiệm:

#Disclaimer: Tôi không phải là công ty tư vấn định cư, không hề có ý định làm tư vấn định cư. Tất cả những gì tôi chia sẻ ở đây là những trải nghiệm tôi đã thực sự trải qua, những bài học tôi đã lượm nhặt được trong quá trình “tự làm hồ sơ” nhập cư cho mình. Chính sách định cư của Canada có thể thay đổi theo thời gian. Những gì tôi chia sẻ ở đây là dành cho chương trình định cư Express Entry – Federal Skilled Workers (tạm dịch là Định cư diện tay nghề Liên bang).