Người Canada Mua Nhà Như Thế Nào? Khi nào bạn nên mua nhà?

Mua nhà ở Canada là một quyết định lớn. Không mấy ai có sẵn ngay một khoản tiền mấy chục tỉ để mua nhà, vậy nên việc sở hữu một căn nhà thường đồng nghĩa với việc gánh trên vai một món nợ lớn. Về chi phí mua và “nuôi” nhà, các bạn tham khảo bài này.

Vậy mua nhà Canada có khó không? Khi nào thì bạn nên tính đến chuyện mua nhà? Bạn muốn biết người Canada làm thế nào khi mua nhà?

Mua nhà ở Canada

Đầu tiên là Tiền đâu?

Vay tiền mua nhà ở Canada

Đa số người Canada mua nhà bằng tiền vay ngân hàng (dĩ nhiên họ vẫn phải có một khoản tiền trả trước nhất định). Số tiền vay ngân hàng được gọi là Mortgage, và người mua nhà sẽ trả cho ngân hàng số tiền đều đặn hàng tháng (cả gốc và lãi) trong 20-30 năm. 

Vay ngân hàng không phải là khó bởi Mortgage là một trong những cách kiếm tiền của các ngân hàng. Chỉ cần bạn đạt được một số tiêu chuẩn nhất định về tài chính (thu nhập, tiền trả trước, công việc,…) là hàng tá ngân hàng sẵn sàng nhảy bổ vào offer cho bạn vay.

Tìm nhà như thế nào?

Tìm mua nhà ở Canada cũng không phải là khó, bởi chỉ cần biết bạn có ý định mua nhà là các ông bạn làm môi giới nhà đất và môi giới cho vay sẽ “xông xáo” giúp bạn tìm cho bằng được nhà như ý – và không lấy công. Tại sao họ làm không công cho bạn? Bởi họ lấy thù lao từ phía người bán và ngân hàng. Khoản tiền mà họ kiếm được là rất cao, nên họ sẵn lòng giúp đỡ bạn hết mình. Bạn cũng không nên ngại ngần gì với họ, vì số tiền họ nhận được sau này hoàn toàn đáng công sức mà họ bỏ ra.

Thù lao của một phi vụ mua nhà cho 1 realtor thường là 2-2.5% số tiền bán nhà. Giả sử ngôi nhà bạn mua trị giá $700,000 * 2.5% = $17,500 ~ 311tr đồng. Chính vì thu nhập cao như vậy mà thị trường realtor cũng rất cạnh tranh, đến mức nhiều realtor còn sẵn sàng đưa lại cho bạn một phần hoa hồng để giữ khách. Người mua nhà có tư cách giống như employer của người môi giới vậy, tiền mua nhà bạn trả chính là hoa hồng của họ. Vậy nên bạn có quyền lựa chọn và chỉ nên mua nhà khi thực sự ưng ý.

Vậy điểm khó ở đây là gì?

Đối với mình khi đi mua nhà, điều quan trọng trước nhất là bạn phải hiểu rõ xem mình đã sẵn sàng cho quyết định mua nhà chưa. Hãy tự trả lời xem:

  • Bạn đã có công việc ổn định, đi làm được ít nhất 3 – 6 tháng chưa? Khi ra ngân hàng xin vay tiền mua nhà, bảng lương hàng tháng của bạn là thứ đầu tiên mà họ quan tâm để duyệt món nợ cho bạn
  • Bạn có biết các chi phí sẽ phải trả cho việc sở hữu một căn nhà chưa? Thu nhập sau khi trừ đi các chi phí tiêu dùng, ăn uống, chi tiêu hàng ngày và giải trí của bạn có đủ để trả cho chi phí của căn nhà hay không?
  • Bạn đã có credit history ở Canada chưa? Nếu chưa có thì khi ra ngân hàng họ cũng khó có thể cho bạn vay mua nhà.
  • Đối với bạn việc mua nhà có thực sự cần thiết? Bạn có một khoản tiền lớn chưa có chỗ đầu tư?

Hầu hết người mới sang Canada sẽ đối mặt với câu hỏi:

Thuê nhà hay mua nhà 

Mua nhà hay thuê nhà

Mua nhà hay thuê nhà

Người dân Canada bản địa nghĩ gì về mua nhà?

Mình có cô đồng nghiệp người Can, hai vợ chồng đều ở độ 40 tuổi, không con cái, lương cao nhưng vẫn ở nhà thuê chứ nhất quyết không mua nhà. Hỏi ra thì cô ấy bảo là hai vợ chồng cũng bàn đi bàn lại rồi, họ không thích gánh nặng nợ nần và không có con nên hài lòng với chung cư ở thuê. Không phải người Canada nào cũng mua nhà ơ Canada đâu nhé!

Lại có ông bạn khác người Philippines, sang đây từ 20 năm trước rồi. Ổng tâm sự rằng hồi mới sang, ông ấy và gia đình đi thuê nhà mất 2 năm rồi mới quyết định mua nhà. Sau đó ổng chuyển luôn sang làm nghề realtor – tức người môi giới mua bán nhà Canada. Khi ấy ông ấy mới nhận ra trong suốt 2 năm trước mỗi tháng ông ấy đã ném $2,000 vào túi thằng chủ nhà để thay nó trả mortgage. Rồi sau cái nhà là của nó.

Đúng là việc mua nhà hay thuê nhà có lợi hơn phụ thuộc nhiều vào thời điểm và hoàn cảnh mỗi gia đình. Nhà mình đã đặt hai phương án lên bàn cân và thấy rằng mua một căn nhà ở Canada vẫn có lợi hơn, lý giải như dưới đây:

So sánh lợi và hại của Mua nhà và Thuê nhà

 

Thuê nhà

Mua nhà

Lợi

Không phải tiêu một món tiền lớn trả trước

Không tốn hoặc ít tốn tiền các dịch vụ tiện ích (thông thường đi kèm với dịch vụ của chủ nhà)

Ít trách nhiệm, không phải dọn dẹp, sửa sang, nâng cấp, cắt cỏ, xúc tuyết

Chuyển nhà dễ dàng

Có nhà ở tự do, thích làm gì thì làm

Có thể coi là một khoản đầu tư khá an toàn về dài hạn, lịch sử cho thấy giá nhà Toronto liên tục tăng chứ không có giảm

Có thể cho thuê để bù vào một phần tiền mortgage hàng tháng

Hại

Phải trả tiền thuê nhà = mình trả mortgage hộ chủ nhà

Giá tiền thuê có thể tăng, có thể bị đuổi dù vẫn còn nhu cầu ở

Không được quyền thay đổi, tân trang nhà theo ý mình

 

Tốn nhiều tiền trả trước và nuôi nhà

Tiền mortgage có thể tăng khi lãi suất tăng

Phải tự dọn cỏ, xúc tuyết

Nếu mất việc, mất khả năng lao động sẽ gặp nguy cơ mất nhà (ngân hàng thu để trả nợ)

Hàng năm sẽ tốn tiền sửa sang, nâng cấp nhà

Khi mua nhà sẽ phải mua thêm nội thất vì nội thất không đi kèm với giá bán nhà

Chi phí

$1200-$2000/ 1 tháng

Vài trăm ngàn – Xem phí ở bài này

 

 

Nếu đã đong gạo đếm tiền, tính toán điểm lợi điểm hại xong xuôi mà vẫn quyết mua nhà thì mời bạn đón đọc các phần tiếp theo – Tìm hiểu về các loại nhà và Quy trình mua nhà ở Canada.