Về cơ bản thì bạn sẽ phải đi xin form lý lịch tư pháp số 2 ở nơi bạn đang ở. Ngoài ra, nếu bạn/vợ chồng đã từng ở đâu trên ở liên tục trên 6 tháng sau 18 tuổi trong vòng 10 năm gần nhất (nước ngoài) thì phải xin Police Certificate ở đó. Những nơi ở trước 18 tuổi không cần nộp.

Xin LLTP ở Việt Nam mất tầm 15-30 ngày. Còn xin ở nước ngoài thì tùy nơi. Các bạn vào link của CIC để xem cách xin và nơi xin LLTP của các nước ở đây.

Kinh nghiệm mình xin Lý lịch tư pháp số2 ở Hà Nội

  • Lên trên website của Bộ Tư Pháp tại đây, điền thông tin vào form online. Sau khi điền xong sẽ download được một file Word và một Mã số tham chiếu. Bạn in file Word đó ra rồi kí tên
  • Chuẩn bị hộ chiếu và  hộ khẩu, cả bản gốc lẫn bản photovà mang theo cùng tờ form đã ký lên Sở Tư Pháp Hà Nội (Hà Đông)
  • Nộp giấy tờ, đóng tiền, nhận giấy hẹn.

Form LLTP số 2 mẫu của mình trông thế này:

Chú ý ở bước này:

– Bạn phải đích thân lên nộp hồ sơ và nhận hồ sơ, không được nhờ người nộp thay.

– Nhớ là bạn xin form LLTP “SỐ 2” chứ không phải “số 1”- Đã có trường hợp mình được biết đã có trường hợp xin nhầm form số 1 và bị từ chối hồ sơ

– Nếu vội làm hồ sơ, bạn có thể hỏi luôn mấy “chị” làm trong Sở Tư Pháp để làm “dịch vụ” lấy nhanh. Hồi đó hai vợ chồng mình nhờ họ làm dịch vụ và lấy được LLTP chỉ trong vòng 1 tuần.

– Một số nước chỉ cấp Police Certificate nếu CIC gửi thư yêu cầu. Bạn upload 1 tờ giấy ghi “I am applying from a country that requires an official request letter from IRCC to get a police certificate” lên myCIC account. CIC sẽ gửi thư yêu cầu cho bạn, bạn cầm tờ này đi xin Police Certificate. Xem hướng dẫn của CIC tại đây, phần “If you need a request letter”.