Bạn đã sẵn sàng mua nhà ở Canada hay chưa?
Chi phí hàng tháng để sở hữu 1 căn nhà?
Nuôi nhà hết bao nhiêu tiền một tháng?

Hai vợ chồng mình sang Canada được hơn 1 tháng thì cùng có job, đi làm và có thu nhập đều đặn. Chính vì thế hai đứa đã nghĩ đến chuyện mua một căn nhà để “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên suy nghĩ về việc mua nhà của chúng mình khi đó chỉ đơn thuần xoay quanh việc MUA NHÀ chứ chưa nghĩ được đến đoạn NUÔI NHÀ. Sau này có nhà mới biết để sở hữu một căn nhà, bạn phải cõng thêm hàng gánh các chi phí khác nữa.

Nếu là người mới nhập cư và đã có công việc tại Canada, các bạn nên xem xét các vấn đề mình liệt kê dưới đây để cân nhắc và chuẩn bị tài chính cho chuyện mua nhà nhé.

Về tổng quan, khi mua nhà ở Canada, cụ thể là ở Toronto nơi mình đang sống, các bạn phải trả hai loại tiền chính là Tiền trả lần đầu và Tiền trả hàng tháng.

Tiền trả lần đầu:

Đây là số tiền tối thiểu bạn phải sẵn có để mua một căn nhà. Bao gồm các khoản:

  • Tiền trả trước tức Downpayment rơi vào khoảng 5-35% giá trị của căn nhà (phụ thuộc vào khả năng tài chính và thu nhập thường xuyên của người mua). Số tiền còn lại bạn sẽ vay của ngân hàng và trả dần trong nhiều năm – còn gọi là Mortgage.
  • Thuế chuyển nhượng đất tức Land transfer tax – mỗi tỉnh bang có mức thuế khác nhau. Riêng thành phố Toronto do quá đông dân nên người mua nhà tại đây sẽ bị áp thêm mức thuế riêng của thành phố. Ví dụ một căn nhà bạn mua trị giá $700,000 thì số tiền Land Transfer Tax bạn phải trả sẽ rơi vào $20,950. Tuy nhiên nếu là First Home Buyer, bạn sẽ được giảm một khoản $8,475 và chỉ phải đóng $12,475. Các bạn có thể vào đây để check số tiền Land transfer tax mà bạn phải đóng.
  • Chi phí luật sư – Legal fee: cỡ $1,000 để luật sư làm các thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà cho mình
  • Phí bảo hiểm quyền sở hữu – Title insurance: cỡ $1,000
  • Phí khảo sát nhà – Home inspection fee: phí để thuê người đến khảo sát xem nhà có vấn đề gì hay không (optional) – 500

Tạm tính cho một căn nhà riêng  ở Toronto trị giá $700,000, giả định downpayment 30% giá trị nhà.

Cost Amount
Downpayment  $   210,000
Land transfer tax  $     12,475
Legal fee  $       1,000
Title insurance  $       1,000
 $   224,475

Tiền trả hàng tháng

Monthly cost Các loại phí Mô tả Số tiền tạm tính
Mortgage Payment Tiền trả ngân hàng Là khoản tiền trả hàng tháng cho ngân hàng. Số tiền này phụ thuộc vào số tiền bạn vay ngân hàng, phương án trả tiền và lãi suất. Các ngân hàng đều có công cụ tính mortgage plan, các bạn có thể vào đây để tạm tính khoản này cho mình. $2,500
Monthly Property Tax Thuế đất Thuế trả cho chính quyền địa phương để trang trải cho các dịch vụ công như Dọn tuyết và rác ngoài đường, phòng chống cứu hỏa, bảo trì đường xá, thắp sáng đường… Mỗi thành phố có cách tính thuế đất khác nhau, tuy nhiên thông thường khoản tiền này bằng 0.5-2.5% giá trị nhà của bạn trên thị trường. Tạm tính Thuế đất cho căn nhà tương lai của bạn ở đây. Chính quyền tạm tính thuế cho bạn theo năm, rồi chia ra thu thành 7 lần 1 năm $350
Home Insurance Bảo hiểm nhà Bảo hiểm cho nhà của bạn khỏi các thiên tai, hoàn cảnh không mong muốn như cháy nổ, ngập lụt, trộm cướp… $120
Phone Điện thoại bàn $40
Cable + internet Tiền cáp + mạng $120
Gas Tiền nước nóng và sưởi $100
Water + Sewer + Trash Tiền nước, phí thải, đổ rác $150
Hydro Tiền điện $120
TOTAL $3,500

Các chi phí khác

Ngoài các khoản tiền hàng tháng để NUÔI NHÀ như trên, nếu các bạn ở nhà dạng Condo – Chung cư thì sẽ phải đóng thêm phí condo – Condo fee để ban quản lý toàn nhà chi trả cho các dịch vụ chung như dọn tuyết trước cửa nhà bạn, bảo trì bảo dưỡng tòa nhà… Khoản này cũng rơi vào khoảng $400-600/1 tháng tùy vào chung cư bạn ở.

Nếu không ở Condo, bạn sẽ thi thoảng phải chi tiêu cho việc bảo trì nâng cấp căn nhà của mình. Các khoản như Sửa mái nhà, làm sàn gỗ, bảo trì hệ thống thông gió, điều hòa, cắt cỏ, xúc tuyết… Chi phí khoảng $2-4000/ năm.

Lời kết

Vậy đó, nói nôm na là nếu bạn quyết định mua một căn nhà  trị giá $700,000 ở Toronto, bạn có sẵn sàng bỏ ra ~$   220,000 tiền trả trước và ~$3,500 mỗi tháng để nuôi căn Nhà đó hay không?

Nếu thu nhập của bạn đủ để chi tiêu cho việc ăn uống, giải trí, con cái học hành, du lịch giải trí, và vẫn dư ra hơn $3,500 thì hãy cân nhắc chuyện mua nhà nhé, để khỏi phải đau đầu về sau.

Hôm nay viết vậy thôi, mỏi tay rùi, hôm sau mình sẽ bàn tiếp về chuyện mua nhà ở Canada nhé.

Đọc thêm các bài trong Series Mua nhà ở Canada:

Tập 1: Chi phí mua nhà và nuôi nhà ở Toronto, Canada

Tập 2: Người Canada mua nhà thế nào? Khi nào nên mua nhà?

Tập 3: Tìm hiểu các loại nhà ở Canada

Tập 4: Quy trình mua nhà ở Canada